3 yếu tố quyết định đến chất lượng của xì gà

Đối với quý ông lịch lãm mê cigar hay có một câu hỏi trăn trở là: Cigar để được bao lâu? Yếu tố nào quyết định đến chất lượng độ ẩm và hương vị xì gà? Tất cả các vấn đề này sẽ được cửa hàng phụ kiện cigar tại Hà Nội CACARA giải đáp hiệu quả trong giới hạn bài viết này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

>>> Tin liên quan: Tư vấn mua xì gà chất lượng theo nguồn gốc xuất xứ 

3 yếu tố quyết định đến độ ẩm và hương vị của xì gà

Độ ẩm xì gà

Hiện nay, xì gà cao cấp được sản xuất theo quy trình lên men và ủ ẩm lá thuốc vô cùng nghiêm ngặt, các lớp lá sao khi được thu hoạch sẽ lựa chọn để phân loại và tiến hành ủ ẩm trong một nhiệt độ phù hợp nhất. Hơn nữa, chính việc kiểm soát quá trình lên men lá thuốc này sẽ tạo ra sự ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng cho điếu thuốc cigar nhiều nhất.

3 yếu tố quyết định đến chất lượng của xì gà
Hộp đựng bảo quản cigar có đồng hồ đo độ ẩm

Hiện nay, có một số loại xì gà cao cấp như Cohiba Behike, Maduro 5 được cuốn với nhiều lớp lá ủ và lên men tối thiểu từ 5 năm trước khi đem cuốn.

Hương vị của cigar

Sau khi điếu cigar được cuốn từ nhiều lớp lá thuốc khác nhau thì điếu cigar cần được bảo quản trong điều kiện môi trường phù hợp để quá trình phát triển hương vị đặc trưng của điếu cigar còn tiếp tục.

Hiện nay, các nhà sản xuất thường dự trữ xì gà ở nhiệt độ nhấp sau khi cuốn. Việc này để làm chậm quá trình lên men nhằm hạn chế tối đa trường hợp điếu cigar phát triển vị tới hạn quá nhanh chóng. Con số cụ thể là tùy vào nhu cầu sản xuất nhưng đảm bảo không dưới 55% vì khi đó điếu xì gà quá khô, rất dễ gây hư hỏng.

3 yếu tố quyết định đến chất lượng của xì gà
Cigar được bảo quản tốt sẽ có độ ẩm và hương vị thơm ngon

Khi bạn mua cigar để ở nhà thì hãy dựa vào nhu cầu sử dụng là cần dự trữ, sưu tập hay để hút cần lưu ý bảo quản trong hộp ủ giữ ẩm xì gà hoặc tủ bảo quản cigar chuyên dụng.

Cigar lên men nhanh tỉ lệ thuận độ ẩm

Ngày nay, điếu xì gà hảo hạng cần được bảo quản trong môi trường có độ ẩm phù hợp dao động từ 62% – 75% nhằm mục đích lưu trữ xì gà lâu dài để hút dần, sưu tầm nhiều năm. Độ ẩm không nên quá cao, vì để độ ẩm cao sẽ khiến cho điếu cigar phát triển tới hạn nhanh hơn.

Mục đích của bạn là giữ cigar trong thời gian khoảng 6 tháng trở lại và sẵn sàng hút bất cứ lúc nào nên để độ ẩm cao hơn 1 chút. Độ ẩm cao sẽ giúp quá trình lên men nhanh chóng, tạo tinh dầu trên lá và dậy mùi hương vị đặc trưng. Độ ẩm thích hợp để bảo quản cigar sẽ dao động từ 69%-75%.

3 yếu tố quyết định đến chất lượng của xì gà
Hình ảnh điếu cigar lên men thơm ngon

Xì gà để được bao lâu ngoài môi trường?

Như các bạn đã thấy, độ ẩm cigar sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng xì gà. Độ ẩm lý tưởng sau khi sản xuất cigar hảo hạng cần được bảo quản và duy trì trong môi trường khoảng 62 – 75% để có thể hút cigar chuẩn hương vị ngon nhất. Tùy vào sở thích của từng người để lựa chọn mức phù hợp. Nhưng bạn cần tham khảo một số khuyến nghị sau: Nếu điếu cigar hảo hạng được duy trì ở độ ẩm tiêu chuẩn và phù hợp thì có thể bảo quản được 5 – 10 năm. Thường có những điếu cigar ủ 10 năm mới phát triển vị tới hạn và sau đó mới giảm dần. Tất nhiên, giảm hương vị chứ không phải hư hỏng.

Như vậy, xì gà để ở ngoài nói chung chỉ 2 ngày là bắt đầu mất hương vị. Không phải cigar bị hư hỏng mà bạn vẫn có thể hút được nhưng kém ngon. Tốt nhất, bạn nên trang bị thêm ống đựng cigar hoặc lấy mạng bọc thực phẩm bọc lại để bảo quản khoảng 2 tuần.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan để bạn tìm được câu trả lời chuẩn xác nhất cho câu hỏi: Yếu tố nào quyết định đến chất lượng độ ẩm và hương vị cigar. Nếu bạn đang quan tâm các mẫu tủ bảo quản cigar chất lượng tại CACARA thì hãy ghé qua địa chỉ: 83 Nguyễn Khang - Cầu Giấy - Hà Nội để lựa chọn nhé.

Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn